Sự chia ly giữa Doraemon và Nobita là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng cái kết sau đây đã giải quyết điều đó một cách hết sức hợp lý, giúp bộ truyện khép lại đầy tính nhân văn.

Đối với bạn trẻ, nhất là thế hệ 8x, 9x, không ai không biết đến tình bạn đẹp đẽ giữa chú mèo máy Doraemon và cậu bé Nobita trong bộ truyện tranh của bộ đôi tác giả Fujiko Fujio (gồm Fujiko F. Fujio và Fujiko Fujio A). Truyện tranh “Doraemon” đã vẽ nên một thế giới đầy mơ mộng, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho những cô – cậu bé lúc đó.

Thế nhưng cho đến thời điểm này, Doraemon vẫn khiến nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi: Liệu có cái kết cuối cùng cho truyện hay không? Thực tế bộ đôi tác giả Fujiko – Fujio tan rã vào năm 1987 do đó cả hai vẫn chưa hoàn thành việc thảo luận cái kết chính thức cho truyện. Thêm nữa, Fujiko F. mất vào năm 1996 nên cũng chưa có quyết định nào về kết thúc của bộ truyện.

Bộ đôi tác giả Fujiko – Fujio của Doraemon.

Trong vô số những đoạn kết được người hâm mộ, các họa sĩ manga nghiệp dư và cả nhà xuất bản đưa ra, mỗi cái kết đều có ưu, nhược điểm riêng, khó có thể làm chiều lòng số đông người hâm mộ. Thế nhưng cái kết do họa sĩ manga có bút danh Tajima T. Yasue (田嶋・T・安恵) đã được bình chọn là cái kết hay, có ý nghĩa và hợp logic nhất.

Vào một ngày kia, Doraemon bị hết pin và ngưng hoạt động. Nobita phải dùng “ti vi xuyên thời gian” liên lạc với Dorami, em gái của Doraemon. Dorami nói rằng, nếu thay pin như thông thường thì Doraemon sẽ bị mất hết ký ức về Nobita. Ngoài ra, đội tuần tra thời gian cũng không cho phép cô bé quay về quá khứ giúp anh mình nữa.

Giờ đây Nobita phải đứng trước 2 lựa chọn: Hoặc tự mình thay thế bộ pin bên trong chú mèo máy bất động, mà việc này có thể dẫn đến Doraemon bị cài đặt lại từ đầu và mất hoàn toàn trí nhớ; hoặc cậu phải chờ tiến bộ khoa học để phục hồi lại Doraemon một ngày nào đó trong tương lai.

Môt ngày, Doraemon bị hết pin dù Nobita có lay gọi bằng mọi cách.

Cậu nhóc phải đứng trước 2 sự lựa chọn để sữa chửa Doraemon.

Và rồi Nobita đã chọn cách thứ 2, nhưng cậu không ngồi yên chờ đợi mà lao vào học tập để tự mang đến phép màu. Chính nguồn động lực lớn lao đã đánh thức tiềm năng của Nobita, biến cậu trở thành nhà khoa học số 1 thời điểm đó.

Đoạn độc thoại Nobita trò chuyện với Doraemon đã ngừng hoạt động khiến không ít fan rơi nước mắt.

Ngay sau đó, Nobita đã thay đổi, lao vào học tập với hy vọng có thể sửa chữa Doraemon.

Đến đây, một số “mọt” Doraemon có thể sẽ ngay lập tức phản biện lại bằng những điểm phi lý xuyên suốt bộ truyện:

1. Tại sao lại có cảnh sát tuần tra vũ trụ nhưng Nobita và Doraemon từ trước đến nay vẫn đi phiêu lưu xuyên thời gian thì thoải mái?

2. Con cháu Nobita trong tương lai tự nhận nghèo khó mà còn có thể gửi Doraemon cho Nobita. Vậy con cháu Suneo (Xê Kô) giàu có sao không gửi mèo máy xịn cho ông tổ?

3. Tại sao Doraemon là một con rô bốt lỗi lại có những bảo bối thần kỳ như Tủ điện thoại yêu cầu, Lịch quy định nắng mưa…

Thế nhưng những câu hỏi này đều được giải thích bằng thuật ngữ “biến dị thời gian” trong đoạn kết: Việc Doraemon đến quá khứ từ lúc bắt đầu câu chuyện đến chương kết thúc fanmade là để gây ra biến dị thời gian lên Nobita. Nói cách khác, đây là cách để đánh thức tiềm năng của Nobita – cậu bé được cả thế giới gửi gắm mơ ước và tương lai thông qua thử thách.

Theo truyện, Doraemon được ra đời vào năm 2112, còn Nobita ra đời vào năm 1963 (vì khi Doraemon xuất hiện lần đầu là năm 1973, Nobita khi đó 10 tuổi). Theo chap truyện fanmade, Nobita sửa xong Doraemon khi râu ria xồm xoàm, tầm 50 tuổi. Vậy là vào năm 2023, Nobita đã hoàn thành việc sửa chữa được Doraemon, một sản phẩm ra đời sau đó… 99 năm!

Nói như một câu thoại của Dekisugi trong tập kết của fanmade này: “Điều tối mật phải được đặt trên mọi thứ đã được thông báo từ tương lai: Mọi can thiệp vào người đó phải bị cấm ngặt!”. Vậy là đã quá rõ! Việc Doraemon quay về quá khứ giúp đỡ Nobita không phải là chủ ý của con cháu dòng họ Nobi mà thực chất chính là sứ mệnh nhằm tạo ra “biến dị thời gian”.

Chính vì vậy, việc Nobita du hành vượt thời gian trong suốt những tập trước đó không hề bị cấm mà ngược lại, còn có đội tuần tra theo sát để đảm bảo cậu đi theo đúng dòng lịch sử đã được đặt ra.

Đến đây, lại có một câu hỏi khác lớn hơn được đặt ra: Tại sao sứ mệnh lại lựa chọn Nobita – một cậu nhóc hậu đậu, yếu ớt, nhà nghèo… mà không chọn anh chàng Dekisugi (Đê Khi) thông minh, Jaina (Chaien) khỏe mạnh hay Suneo (Xê Kô) giàu có để mọi chuyện có thể diễn ra dễ dàng, suôn sẻ hơn?

Câu trả lời đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa: Nobita là một đứa trẻ bình thường nhưng cũng rất đặc biệt. Chú bé Nobita chính là hiện thân của một “loser” mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu, cậu không tài giỏi, không thu hút, không giàu có và cũng không có nhiều tài lẻ.

Cậu bé dễ bị lu mờ hoàn toàn bởi những thứ giá trị hào nhoáng mà xã hội ngày nay dễ dàng tôn vinh. Thế nhưng cũng chính cậu bé Nobita yếu ớt ấy sẵn sàng đứng lên chống lại Jaina để bảo vệ quan điểm của mình, dùng hết sự chân thành ngây ngô của mình chinh phục Xuka.

Và vẫn là cậu bé yếu ớt ấy, khi được mèo máy Doraemon giao nhiệm vụ nuôi thú, cậu đã sáng tạo ra Rồng, Thiên Mã, Điểu Sư; hay chính cậu đã giải cứu hành tinh tím… Những phẩm chất, tài năng đáng quý ấy thật sự bật lên sau khi cậu gặp được Doraemon – một chú mèo máy sở hữu biết cao bảo bối thần kỳ và sau đó cũng là người bạn tri kỷ của Nobita.

Doraemon là chú mèo máy đã giúp Nobita bật lên được những phẩm chất của mình.

Đoạn kết fanmade trên đã thực sự kế thừa tính nhân văn mà tác giả Fujiko Fujio đã đặt ra: Mỗi đứa trẻ đều có trong mình những điều đặc biệt và chúng rất cần được yêu thương, che chở, chắp cánh cho trí tưởng tượng để tạo nên những điều phi thường thay vì bị hắt hủi, coi thường hay bắt nạt!

Bao nhiêu năm gặp lại, đối với Doraemon thì nhà khoa học Nobita U50 khi đó vẫn là cậu nhóc hôm nào.

Đoạn kết này được Tajima đưa lên Internet năm 1998, đến năm 2005 anh đã chuyển nó thành manga và đã nhận được đông đảo sự đón nhận của độc giả khi bán được tới trên 13.000 bản với giá 500 yen mỗi bản. Với nét vẽ không khác quá nhiều so với bản Doraemon “thật”, cộng thêm tính nhân văn sâu sắc, đoạn kết này đã được bình chọn là đoạn kết hay và làm vừa lòng fan nhất từ đó đến nay.

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI NÀY?


Có thể bạn quan tâm!

Bình Luận